Beyond


ศัพท์พวกนี้คุ้นหูสุดๆ แต่เชื่อไหมว่า คำบางคำเราก็เข้าใจความหมายหรือขอบเขตของหน้าที่ผิดมาโดยตลอด ขืนยังเข้าใจผิดอยู่แบบนี้อาจคุยกันไม่รู้เรื่อง เป็นเหตุให้อารมณ์เสียกันซะเปล่าๆ ดังนั้นมาทำความรู้จักศัพท์เหล่านี้กันดีกว่า

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเลือกที่พักได้หลากหลายประเภท แต่บางครั้งอาจยังสับสนว่า แท้ที่จริงแล้วประเภทที่พักที่เรียกขานกันนั้น เป็นที่พักลักษณะไหนกันแน่ โดยเฉพาะในเมืองไทยที่ค่อนข้างเรียกอย่างสับสนปนกันไปหมด วันนี้เราจึงจะมาไขความกระจ่างว่า นอกเหนือจากโรงแรมหรือ Hotel แล้ว ที่พักแต่ละประเภทมีลักษณะเฉพาะตัวอย่างไร

สังคมออนไลน์ในแต่ละแพลตฟอร์มมีคาแรกเตอร์ต่างกัน ฉะนั้นคอนเทนต์ที่จะทำไปป้อนแต่ละแพลตฟอร์มก็ย่อมมีลักษณะแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน

ทันทีที่เกมออนไลน์หรือ ‘อีสปอร์ต (eSports)’ ได้รับการบรรจุเป็นกีฬาสาธิต (Demonstration Sport) ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ‘จาการ์ตา ปาเล็มบัง 2018’ ณ ประเทศอินโดนีเซีย คนทั่วโลกก็หันมาจับตากีฬาประเภทนี้มากขึ้น งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า ในโลกแห่งอีสปอร์ตมีเรื่องน่ารู้อะไรบ้าง

หลังจากที่เคยนำเสนอ 6 ธุรกิจขาลงไปแล้ว วันนี้เรามีธุรกิจขาขึ้นมาแนะนำเช่นเดียวกัน ลองมาดูซิว่ามีธุรกิจอะไรบ้างที่น่าหยิบจับให้เป็นเงินเป็นทองในพ.ศ.นี้

ปัจจุบันอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยเติบโตอย่างมาก จำนวนผู้เล่นเกมมีราว 20 ล้านคน มูลค่าตลาดสูงกว่า 18,000 ล้านบาท ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาซอฟต์แวร์เกมและนักกีฬา eSports ตลอดจนอาชีพอื่นๆ ในอุตสาหกรรมเกมกำลังบูมสุดๆ เพราะสามารถทำรายได้มหาศาล

การทำการตลาดดิจิทัลจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ที่ว่าง่ายก็เพราะทุกคนเข้าถึงเครื่องมือและช่องทางทำการตลาดได้ง่ายด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องผ่านสื่อกลางแบบแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์ หรือยูทูบ แต่ที่ว่ายากก็เพราะด้วยความที่เป็นเครื่องมือซึ่งเข้าถึงได้ง่าย ใครๆ ก็ทำกัน การแข่งขันทั้งจากคู่แข่งและคอนเทนต์อื่นๆ ที่ไหลผ่านหน้าจอคอมพ์และมือถือจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

Check-in/Check-out Time หลายคนเข้าใจว่า เวลาเช็กอินคือบ่ายสองและเวลาเช็กเอ๊าต์คือเที่ยงตรงเหมือนกันทุกโรงแรม (บางคนเข้าใจผิดด้วยซ้ำว่า เวลาเช็กอิน-เช็กเอ๊าต์คือเที่ยงวันของวันนี้ถึงเที่ยงวันของวันถัดไป) แต่อันที่จริงกฎเกณฑ์ของแต่ละโรงแรมไม่เหมือนกัน และถ้าคุณจะเช็กอินเลตกว่าปกติ เช่น เดินทางไปถึงโรงแรมในเวลาค่ำมาก ก็จำเป็นต้องแจ้งให้โรงแรมทราบล่วงหน้า เพราะรีเซปชั่นของโรงแรมเล็กๆ บางแห่งอาจไม่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง หรือถ้าคุณไม่มาปรากฏตัวตามเวลาที่ควรเป็น โรงแรมมีสิทธิ์เข้าใจว่าคุณไม่มาแล้ว (หรือที่เรียกว่า No-show) แล้วปล่อยห้องพักให้แขกรายอื่น ทำให้เสียตังค์ฟรี ส่วนใครที่สงสัยว่าทำไมถึงไม่ให้พัก 1 วันเต็ม (24 ชั่วโมง) นั่นเพราะโรงแรมต้องมีเวลาสำหรับทำความสะอาดและเตรียมห้องพักให้แขกคนต่อไปนั่นเอง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการที่คุณจะเป็นเจ้าสัวน้อยที่ร่ำรวยด้านการลงทุน ในเรื่องหุ้นได้อย่างมือโปรนั้น หัวใจที่สำคัญคือต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ โดยเฉพาะคำศัพท์สำหรับการลงทุนในเรื่องหุ้น เพราะถ้าคุณไม่รู้ลึก ไม่รู้จริงนั้น ย่อมหมายถึง นาทีที่พลิกผันไปได้อย่างรวดเร็วจากการลงทุน แต่คำศัพท์ในวันนี้อาจฟังดูแล้วแปลกหูไปสักนิด แต่เชื่อเถอะว่าคำศัพท์เหล่านี้คือคำศัพท์ที่วงในรุ่นใหญ่เขาพูดกัน

เคยตั้งคำถามไหมว่า เวลาโดยสารเครื่องบินทีไร มักเจอข้อห้ามหรือคำสั่งสารพัด บางอย่างพอรู้เหตุผล แต่บางอย่างก็งงในงงได้อีก เราจะมาเฉลยให้หายสงสัยกัน